Tổng quan


Tiền thân của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội là Nhà máy bia Hommel được người Pháp xây dựng từ năm 1890, là khởi đầu cho một dòng chảy nhỏ bé cùng song hành với những thăng trầm của Thăng Long - Hà Nội. Ngày 15/8/1958, trong không khí cả nước sôi sục chào mừng kỷ niệm 13 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bốn năm Thủ đô hoàn toàn giải phóng; chai bia Việt Nam đầu tiên mang nhãn hiệu Trúc Bạch ra đời trong niềm vui xúc động lớn lao đến trào nước mắt của cán bộ công nhân viên Nhà máy.

Một sản phẩm khẳng định quyền làm chủ của người lao động, phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội trong giai đoạn khôi phục và phát triển. Từ cột mốc này, Nhà máy bước vào thời kỳ mới – thời kỳ khẳng định thương hiệu của ngành Công nghiệp nước ta nói chung và ngành Đồ uống nói riêng, là niềm tự hào của Hà Nội và cả nước. Từ đó trở đi, ngày 15/8 hàng năm được chọn là Ngày truyền thống của Bia Hà Nội.

Ngày 6/5/2003, Bộ trường Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) có Quyết định số 75/2003/QĐ-BCN thành lập Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (viết tắt là HABECO). Từ ngày 16/6/2008, Tổng công ty chính thức chuyển đổi mô hình tổ chức từ một Tổng Công ty Nhà nước  sang Tổng Công ty Cổ phần. Đây là bước ngoặt quan trọng để Bia Hà Nội khẳng định vị thế của mình trong giai đoạn hội nhập.

Trải qua gần 130 năm lịch sử với hơn nửa thế kỷ khôi phục và phát triển, đến nay, Habeco đã trở thành một trong các doanh nghiệp hàng đầu của ngành Đồ uống Việt Nam.

Những dòng sản phẩm nổi tiếng làm nên thương hiệu Habeco như Bia hơi Hà Nội, Bia lon Hà Nội, Bia Trúc Bạch, Hanoi Beer Premium… đã nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng về cả chất lượng và phong cách, chinh phục những người sành bia trong và ngoài nước.

Habeco với hệ thống các công ty con, công ty liên kết, đã tạo nên sức mạnh tại từng địa bàn trên phạm vi toàn quốc, tham gia củng cố thương hiệu Việt và trở thành thương hiệu mang tầm vóc quốc gia. Từ mức sản lượng khiêm tốn 30 triệu lít vào năm 1987, sau 30 năm phát triển, đến năm 2017, Bia Hà Nội đã đạt mức sản lượng tiêu thụ …  lít, phấn đấu đạt mức sản lượng … lít vào năm 2018. Mỗi cá nhân và tập thể cán bộ nhân viên Habeco qua các thời kỳ luôn nỗ lực, lao động hăng say và phấn đấu hết mình để “Một nét văn hóa Hà Nội” không chỉ trường tồn cùng thời gian, mà sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa trên trường quốc tế.

Với sức vươn lên mạnh mẽ của một cây đại thụ trong ngành nước giải khát Việt Nam, Habeco đang hướng tới mục tiêu trở thành thương hiệu lớn mạnh đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới.

Tầm nhìn - Sứ mệnh


Tầm nhìn

  • Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội hướng tới trở thành một doanh nghiệp vững mạnh và dẫn đầu ngành sản xuất bia, rượu, nước giải khát tại Việt Nam.

Sứ mệnh

  1. Cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam và khu vực những sản phẩm đồ uống có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  2. Góp phần xây dựng và hình thành văn hóa uống của người Việt, ủng hộ việc uống có trách nhiệm.
  3. Trách nhiệm với Chính phủ và xã hội trong công tác an sinh xã hội.
  4. Nghiên cứu và phát triển các danh mục nhãn hiệu chiến lược với các giá trị gia tăng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Lịch sử phát triển


Năm 1890

Nhà máy Bia Hommel - Tiền thân của Tổng công ty Habeco được thành lập với quy mô 30 nhân công, với mục đích phục vụ quân viễn chinh Pháp.

Năm 1957

Vào năm 1954, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, quân Pháp trước khi rút lui đã tháo dỡ, phá hoại máy móc, thiết bị, đốt hết các tài liệu kỹ thuật quan trọng nhằm làm cho Nhà máy tê liệt. Tới năm 1957, theo chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, Nhà máy Bia Hommel được khôi phục và đổi tên thành Nhà máy bia Hà Nội.

Năm 1958

Ngày 1/5/1958, mẻ bia thử đầu tiên được thực hiện thành công do ông Vũ Văn Bộc - một công nhân lành nghề của nhà máy bia Hommel cũ kết hợp với sự giúp đỡ từ các chuyên gia bia của Tiệp Khắc. Ngày 15/8/1958, chai bia đầu tiên của Việt Nam mang nhãn hiệu Trúc Bạch ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp sản xuất bia tại Việt Nam.

Năm 1960

Bia Hữu Nghị và Bia hơi ra đời

Năm 1991

Bia lon ra đời

Năm 1993

Nhà máy Bia Hà Nội chuyển đổi mô hình hoạt động, đổi tên thành Công ty Bia Hà Nội và đẩy mạnh quá trình đổi mới thiết bị nâng công suất lên 50 triệu lít/năm

Năm 2003

Thành lập Tổng Công ty Bia – Rượu – NGK Hà Nội theo Quyết định số 75/2003/QĐ-BCN ngày 6/5/2003

Năm 2006

Khởi công xây dựng NM Bia Hà Nội tại Vĩnh Phúc

Năm 2007

Ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn bia Carlsberg

Năm 2008

Thành lập Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – NGK Hà Nội. Cán mốc 50 năm xây dựng và phát triển

Năm 2010

Với việc hoàn thành dự án đầu tư xây dựng Nhà máy bia công suất 200 triệu lít/năm tại Mê Linh, Hà Nội, với hệ thống thiết bị đồng bộ hiện đại bậc nhất Đông nam Á đã đưa Tổng công ty đạt công suất gần 400 triệu lít bia/năm. Habeco trở thành một trong hai Tổng công ty sản xuất bia lớn nhất của Việt Nam. Cũng trong năm 2010, sản phẩm Bia Trúc Bạch được khôi phục

Năm 2012

Sản lượng Bia Hà Nội đạt 456 triệu lít

Năm 2013

Đầu tư dây chuyền chiết nước tinh lọc. Mốc 55 năm xây dựng và phát triển Habeco

Năm 2014

Khởi công dự án dây chuyền chiết lon 60.000 lon/giờ tại Mê Linh, được hoàn thành vào đầu năm 2015

Năm 2015

Xây dựng mới Viện Kỹ thuật Bia – Rượu – NGK Hà Nội tại Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh và chính thức đi vào hoạt động năm 2016

Sơ đồ tổ chức


Thành tựu, chứng nhận


Đơn vị thành viên