payday loans

Habeco

Những kỉ niệm khó quên về Bia Hà Nội

kyniemNhững ai đã từng sống ở Nhà máy Bia Hà Nội giai đoạn từ khi phục hồi đến khi tiếp quản, hẳn không thể nào quên được những kỉ niệm in đậm dấu ấn của một thời kì gian khó nhất của Nhà máy. Thời gian vẫn mải miết trôi, trong dòng chảy mặn mòi của thời gian ấy, đã lưu lại bao thăng trầm của Bia Hà Nội. Đó là nền tảng để hôm nay, Bia Hà Nội tự tin vươn tới tầm cao mới, với một tư thế mới, một dáng vóc mới đầy kiêu hãnh, tự hào. Trong không khí chuẩn bị cho kỉ niệm 50 năm ngày truyền thống của Bia Hà Nội, chúng tôi đã có mặt tại Sài Gòn. Thật tự hào, chúng tôi đã được gặp lại những nhân chứng của Bia Hà Nội một thời. Đó là các bác Võ Tiến Kỷ, Lê Văn Ba, Lý Phúc, Vũ Thu Nguyệt, Vũ Băng Thanh, Nguyễn Thị Bích Nguyệt, Đào Trọng Lễ, Nguyễn Thị Dậu, Lê Văn Phụng... Những câu chuyện đáng nhớ về Bia Hà Nội qua lời kể của các bác khiến chúng tôi vô cùng cảm động và khâm phục. Hy vọng, những câu chuyện dưới đây sẽ góp phần tái hiện một phần bức tranh của Bia Hà Nội thời ấy.
argaiv1857

SỰ RA ĐỜI CỦA BIA “TRÚC BẠCH”, “HỮU NGHỊ”

Bác Võ Tiến Kỷ (Giám đốc Nhà máy Bia Hà Nội thời kì 1966 – 1974) năm nay đã bước sang tuổi 88, cái độ tuổi đã hằn rõ những nếp nhăn trên khuôn mặt, những sợi bạc trên mái tóc, nhưng những điều đó hình như không làm bác quên được những kỉ niệm của 50 năm về trước. Nửa thế kỉ đã trôi qua, nhưng có những khoảnh khắc không bao giờ “phôi phai”. Bác Kỷ kể lại với chúng tôi: “Tôi còn nhớ rất rõ ngày ấy, tháng 7/1957, tôi nhận được quyết định về làm Trưởng Ban phục hồi Nhà máy Bia Hà Nội. Lúc đó, Nhà máy bia thuộc cơ sở của Công ty Bia BGI Đông Dương. Khi giải phóng miền Bắc, Pháp bỏ chạy về chính quốc và đem theo một số máy móc hiện đại, cùng những tài liệu kĩ thuật, những máy móc còn lại đều bị phá hỏng. Tôi cùng với 10 anh em trong Ban phục hồi bắt đầu gánh trên vai trọng trách nặng nề: Khôi phục lại Nhà máy Bia, mà việc đầu tiên là khôi phục máy móc. Hàng ngày, anh chị em công nhân lại miệt mài vào từng xưởng máy, hì hụi sửa chữa từng bộ phận, chi tiết của máy. Mặc dù, dầu mỡ bám đầy người, mồ hôi nhễ nhại, nhưng anh em công nhân quên cả mệt nhọc, mà ai cũng quyết tâm khôi phục bằng được Nhà máy...

Hơn một năm sau, thành quả của bước đầu khôi phục đã được đền đáp. Đó là chai bia đầu tiên của Việt Nam đã ra đời ngày 15/8/1958. Anh em trong Nhà máy vui lắm, vì đây là chai bia đầu tiên do chính tay anh em làm ra. Vấn đề ở chỗ là phải nghĩ ra tên gọi cho nó. Sau khi bàn bạc, chúng tôi đã quyết định lấy tên là Bia Trúc Bạch, với ý nghĩa chỉ địa danh hồ Trúc Bạch trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, và gần trụ sở Nhà máy Bia Hà Nội. Ý nghĩa của nó cũng là nền móng để sau này sẽ ra đời những sản phẩm mới có tên gọi như Bia Hồng Hà, Bia Hà Nội...

Sự ra đời của chai bia Hữu Nghị là kỷ niệm sâu sắc trong tôi. Đó là vào cuối năm 1962, bấy giờ, sản xuất công nghiệp ở miền Bắc đang bước vào thời kì phát triển. Bác Hồ đã đến dự Hội nghị tổng kết công tác ngành Công nghiệp tại trường Nguyễn Ái Quốc. Bác đã phát biểu: “Bác rất vui vì toàn ngành Công nghiệp miền Bắc đã phát triển tương đối tốt và toàn diện. Nhiều sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ. Đề nghị các cơ sở nên nghiên cứu và sản xuất một số sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu sang các nước anh em, ngoài ý nghĩa kinh tế còn mang đậm tình hữu nghị giữa nước bạn và Việt Nam”. Tiếp thu ý kiến của Bác Hồ, CBCNV Nhà máy Bia Hà Nội đã cùng nhau suy nghĩ, bàn bạc, nghiên cứu và cho ra sản phẩm mới – bia Hữu Nghị. Đầu quý I/1963, bia Hữu Nghị ra đời. Ngay sau khi sản xuất xong, Nhà máy đem bia lên báo cáo với Bác Hồ nhưng không gặp được Bác, đã gửi lại bác Vũ Kỳ lúc đó là thư ký của Bác Hồ. Hai hôm sau, Nhà máy nhận được thư của Bác. Trong thư Bác Hồ nói: “Hoan nghênh các chú đã sản xuất được sản phẩm mang tình hữu nghị, nhưng các chú nhớ đừng tự mãn, đồng thời không được gửi sản phẩm biếu xén cho ai”.

Mặc dù lúc đó, sản lượng bia Hữu Nghị còn thấp, nhưng đã được xuất khẩu sang Campuchia bằng con đường tiểu ngạch, dọc biên giới Lào sang, Trung Quốc hoặc được đưa ra phục vụ cho những buổi tiếp khách quốc tế của Đảng và Chính phủ đã được mọi người yêu mến. Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, tôi được phụ trách công tác ngành Rượu Bia phía Nam, có dịp gặp đồng chí Mười Phi, nguyên là cán bộ cao cấp phụ trách hậu cần từ miền Bắc vào Nam cho biết: “Bia Hữu Nghị đã được mang đến dọc biên giới Việt Nam – Campuchia để phân phối cho một số cơ quan, đơn vị bộ đội cùng đồng bào Việt Nam ở dọc biên giới chung vui trong những ngày đầu Xuân năm ấy và đã được mọi người nhiệt liệt hoan nghênh.

(Ghi theo lời kể bác Võ Tiến Kỷ, nguyên Giám đốc Bia Hà Nội)

BIA HƠI HÀ NỘI BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Trước đây, Hãng Bia BGI chỉ sản xuất bia hơi phục vụ cho mấy nhà hàng chỉ có khách Tây đến uống. Ở TP. Hồ Chí Minh ngày ấy cũng có một điểm bán bia hơi theo kiểu lưu động, mỗi chiều có hai cô gái xinh xắn bưng bia ra phục vụ khách, với nhiều món nhậu như sẻ quay, trứng vịt lộn... Bia lúc này vẫn được xem là thứ “xa xỉ” đối với người dân Việt Nam.Câu chuyện về nguồn gốc của Bia hơi Hà Nội đã được bác Kỷ, bác Ba và các bác từng làm việc tại Bia Hà Nội ngày ấy kể lại cho chúng tôi nghe thật thú vị. Đó là, sau khi sản xuất bia ra rồi, Nhà máy Bia Hà Nội lại gặp khó khăn là không có chai để đựng. Anh Quảng (Quản đốc Cơ khí Nhà máy Bia Hà Nội) đã cắt nửa thùng phuy (bằng tôn, có sức chứa 100 lít) ra hàn kín lại để đựng bia. Ngày 2/9/1960, Nhà máy Bia Hà Nội mang theo thùng phuy đựng bia tham gia trong đoàn diễu hành của Bộ Công nghiệp. Sau đó ít ngày, trong Hội nghị giao ban của Bộ Công nghiệp, Bộ trưởng Lê Thanh Nghị đã truyền đạt lại ý kiến của Bác Hồ: “Bia hơi Hà Nội là loại gì mà phải đựng vào thùng phuy?”. Hiểu được ý Bác nhắc khéo về vấn đề bao bì của Bia Hà Nội chưa được ổn, anh em trong Nhà máy đã bàn bạc với nhau sản xuất bằng được thùng đựng bia. Sau một thời gian nghiên cứu, bằng nguyên vật liệu sẵn có trong nước, anh em trong Nhà máy đã chế tạo thành công thùng đựng bia 50 lít.

Trong một lần khác, Thủ tướng Phạm Văn Đồng xuống thăm mỏ than (Quảng Ninh). Thủ tướng hỏi anh em công nhân mỏ than:
- Anh em có nguyện vọng gì không?
- Thưa Thủ tướng, chúng tôi chỉ có nguyện vọng là được uống bia ạ!
Sau lần ấy, Thủ tướng đã chỉ thị cho Nhà máy Bia Hà Nội phải sản xuất bia phục vụ cho anh chị em công nhân vùng than. Hai tháng sau, Nhà máy Bia Hà Nội đã chế tạo ra thùng chứa xi - téc loại 10.000 lít bia để trên xe tải chở bia xuống vùng mỏ phục vụ cho anh em công nhân và được anh em công nhân vùng than đón nhận với niềm vui sướng, tự hào. Đó chính là nền móng cho sự ra đời và phát triển của bia hơi Hà Nội ngày nay.
 

Thành viên-Đối tác

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI BIA HÀ NỘI

1

CÔNG TY CỔ PHẦN BIA HÀ NỘI HẢI DƯƠNG

2

Công ty Cổ phần Bia Hà nội - Hải phòng

hai_phong

Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Nam Định

namdinh

Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Thanh Hóa

thanhhoa

Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Bình

quangbinh

Công ty Cổ phần Cồn - Rượu Hà Nội

halico

Công ty Cổ phần Bao Bì Bia - Rượu - Nước giải khát

balpac

Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà

1

Công ty Cổ phần Bao Bì Habeco

habecop

Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura - Hải Phòng

thuytinhhaiphong

Tổng công ty Thương mại Hà Nội

hapro


Danh mục sản phẩm

Quảng cáo - Đối tác

Hỗ trợ trực tuyến

onlinesupport

Thăm dò ý kiến

Những thông tin nào trên trang web HABECO mà bạn quan tâm
 

Thành viên đăng nhập

Thống kê web

Số lần xem bài viết : 1953145
Hiện có 66 khách Trực tuyến
>>>   Trang chủ Tin tức Tin Doanh Nghiệp Những kỉ niệm khó quên về Bia Hà Nội

Ý kiến người tiêu dùng

Mọi thông tin liên lạc, phản ánh đến các vấn đề liên quan đến sản phẩm của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ trực tiếp đến các số điện thoại sau: Xem chi tiết >>>

support